HomeKinh nghiệmCách học đàn guitar đơn giản và nhanh nhất hiện nay

Cách học đàn guitar đơn giản và nhanh nhất hiện nay

Có phả bạn đang tìm cách học đàn guitar đơn giản để nhanh chóng chơi được những bản nhạc yêu thích hay biểu diễn vào những buổi sum họp bạn bè cuối tuần? Bạn đã đến đúng nơi cần đến!

Cách học đàn guitar nhanh nhất
Cách học đàn guitar nhanh nhất

Thay vì cách học bài bản với khối lượng kiến thức lớn và chuyên sâu dành cho những nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp thì đối với những người không chuyên, học đàn guitar với mục đích giải trí, thỏa mãn tình yêu âm nhạc cũng như trao dồi thêm kỹ năng sống cho bản thân có thể chọn cách học rút ngắn, giảm tải tối đa lượng kiến thức nhạc lý để nhanh chóng đi vào những bài thực hành.

Đây là cách học thực chiến, ít lý thuyết nên người chơi sẽ sớm tiếp cận những bài tập rèn dũa đôi tay, hoàn thiện kỹ năng làm chủ đàn, đổi lại có thể có những lổ hỏng kiến thức và các lỗi nhỏ trong quá trình học và chơi. Tuy nhiên, khi xác định tập vì đam mê, không phải với mục đích theo đuổi con đường biểu diễn chuyên nghiệp thì những điều này hoàn toàn có thể chấp nhận.

Để cụ thể hơn, bài viết sẽ liệt kê những ý chính hình thành phương pháp học đàn guitar nhanh, giúp bạn định hình phương hướng học tập để rút ngắn thời gian cho quá trình này.

Cách học đàn guitar đơn giản

Cách học đàn guitar nhanh nhất

Học nhạc lý cơ bản

Với vai trò quan trọng không thể thiếu, nhạc lý cơ bản là nền tảng cho phép bạn hiểu được cấu tạo của những giai điệu, những nguyên tắc giúp bạn hoàn thiện một bản nhạc. Ví dụ như những khái niệm về âm giai, hợp âm, … là những kiến thức thiết yếu nhất bắt buộc phải biết, khi trang bị cho mình những kiến thức hết sức cơ bản và dể hiểu này, bạn còn có thể áp dụng cho những nhạc cụ khác.

Bạn có thể bỏ qua các kiến thức nhạc lý chuyên sâu hay nâng cao, nhưng những kiến thức cơ sở là rất cần thiết để có thể hiểu được những bài viết, clip hướng dẫn muốn truyền đạt, vì ở đó, bạn sẽ bắt gặp những khái niệm, từ ngữ chuyên môn mặc dù người hướng dẫn đã cố gắng diễn đạt theo cách dễ hiểu nhất đối với người mới. Do đó, khi trang bị kiến thức cơ sở bạn sẽ có được bước đệm nâng cao khả năng tự học, nghiên cứu tài liệu nên hiển nhiên quá trình học đàn guitar của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều, so với việc cứ loay hoay xem nhiều hướng dẫn nhưng vẫn không hiểu và biết bắt đầu từ đâu.

Thường xuyên luyện ngón

Những bài tập chạy gam, luyện ngón có thể nhàm chán nhưng lại rất hữu dụng trong việc rèn luyện sự dẻo day và độ chính xác cho những ngón tay. Kiên nhẫn với những bài luyện ngón guitar được sắp xếp theo lộ trình từ dễ đến khó sẽ giúp bạn cải thiện rất rõ rệt kỹ năng chơi đàn, có thể thấy rõ sau thời gian ngắn luyện tập.

Nhiều học viên do nôn nóng và thiếu sự kiên trì bỏ qua những bài luyện ngón sẽ dễ gặp khó khăn với những bản nhạc có tiết tấu mới hoặc đòi hỏi kỹ thuật khó, kéo theo cảm giác chán nản trong việc học và chơi đàn.

*** Chạy gam là một trong những hình thức luyện ngón rất hiệu quả khi học đàn, vì vậy trước những buổi tập bạn nên dành ra ít phút cho việc chạy gam, vừa như một bài khởi động các khớp tay vừa tạo đà cho việc tập bài mới thêm trôi chảy, lâu dần bạn sẽ thấy rõ sự cải thiện về độ chính xác và tốc độ trong việc bấm hợp âm và tìm nốt trên cần đàn.

Chọn phương pháp học phù hợp

Học guitar hay các loại nhạc cụ khác sẽ có 2 hướng chính, một là kiểu ‘mì ăn liền’, tức bạn thích bài nào thì tìm hướng dẫn cách chơi bài đó và luyện tập. Cách còn lại là học theo giáo trình với những kiến thức nhạc lý làm nền tảng.

Học theo kiểu mì ăn liền được xem là cách đơn giản nhất, bạn chỉ việc tìm kiếm các bài hướng dẫn về cách đệm hoặc độc tấu một bản nhạc yêu thích nào đó và tập theo hướng dẫn.

Tuy nhiên,như đã trình bày bên trên, dù chọn học theo cách nào thì bạn cũng cần trang bị cho mình một ít kiến thức nhạc lý cơ sở, giúp việc học dễ và thú vị hơn.

Kiên nhẫn

Mặc dù chủ đề chính của bài viết này là cách học đàn guitar nhanh nhất nhưng không vì thế mà chúng ta tự tạo cho bản thân sự nôn nóng, mất kiên nhẫn. Mọi thành công đều được bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt cùng đức tính kiên trì, học chơi đàn guitar cũng vậy, bạn cần tuân theo lộ trình và trau dồi kỹ năng thông qua những giờ thực hành đều đặn.

Đích đến của việc học guitar không chỉ là biết chơi đàn mà song song đó chúng ta cũng rèn luyện được sự kiên định – một đức tính cần có ở những con người thành công trong cuộc sống hiện đại.

Đến đây bạn đã biết cách học đàn guitar đơn giản và nhanh nhất chưa? Hãy bắt đầu với những bài học vỡ lòng và kiến thức cơ sở ở giáo trình học đàn guitar cho người mới bắt đầu được biên soạn khoa học, lộ trình sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục những giai điệu lãng mạn từ chiếc tây ban cầm.

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem nhiều