HomeBài họcCapo là gì? Công dụng và cách dùng capo trên đàn guitar

Capo là gì? Công dụng và cách dùng capo trên đàn guitar

Capo là gì và có tác dụng như thế nào khi chơi đàn guitar? Hãy dành 5 phút đọc và tìm hiểu về chiếc kẹp hữu dụng này.

Capo là một trong những thiết bị khá lạ lẫm với người mới bắt đầu học guitar. Đặc biệt đối với người chơi hệ classic, solo thì capo hầu như không được sử dụng.

Nhưng với người chơi đệm hát thì capo lại rất hữu dụng.

Capo là gì?

Capo là một thiết bị nhỏ vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn và được thiết kế để kẹp vào tất cả các dây trên cần đàn guitar (đây là lý do tại sao đôi khi bạn có thể thấy capo được gọi là kẹp guitar) tại một ngăn phím. Điều này làm cho hành trình chơi của tay trái ngắn hơn, đồng thời nâng cao độ của cây đàn guitar lên 1 hoặc nhiều bậc.

Capo là gì?
Capo là gì?

Mặt trong của capo ép dây đàn vào ngăn phím được làm bằng cao su nên không làm hỏng phần gỗ trên cây đàn của bạn.

Giả sử bạn gắn capo ở ngăn phím thứ hai, nó sẽ ép tất cả các dây xuống vị trí đó và giữ nguyên trạng thái. Nó giống với việc bạn đang chơi một nốt nhạc ở ngăn phím thứ hai bằng ngón tay của mình, nhưng trên cả sáu dây cùng một lúc.

Nếu bạn đặt ngón trỏ qua tất cả sáu dây ở phím thứ hai và ấn xuống đủ mạnh để tất cả các nốt ở phím thứ hai nghe rõ ràng trên mỗi dây, kỹ thuật đó sẽ được gọi là “barre”. Kỹ thuật barre này được các nghệ sĩ guitar sử dụng mọi lúc, nhưng nếu bạn mới bắt đầu chơi guitar thì có thể bạn chưa thử và khi thực hiện, bạn sẽ mất vài tuần để thành thạo.

Gắn capo là một cách dễ dàng hơn nhiều để đạt được kết quả tương tự.

Capo hoạt động như thế nào?

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về cách capo hoạt động, hãy lấy trường hợp kẹp capo ở ngăn phím thứ 2:

Hãy sử dụng capo và gắn ở ngăn phím thứ 2. Lúc này, khi bạn gảy 6 dầy thì lần lượt các nốt phát ra âm thanh không phải là E, A, D, G, B và E như thông thường nữa (theo thứ tự từ dây 6 xuống dây 1). Thay vào đó, chúng sẽ là F#, B, E, A, C# và F#. Có nghĩa rằng những nốt này cao hơn “một tông” (khoảng cách của hai phím đàn) so với khi không kẹp capo.

Nếu bạn chơi một bài hát với các hợp âm Am, G và C (tông C trưởng), bạn sẽ nghe thấy các hợp âm Bm, A và D (đã chuyển sang tông của D trưởng). Mỗi khi bạn di chuyển nắp capo cao hơn một ngăn phím sẽ tương đương với nâng các nốt lên một phím.

Lý do phổ biến nhất để thay đổi tông của bài hát là giúp bạn dễ hát hơn trong quãng giọng của mình.

Để nghe âm thanh của một cây đàn guitar khi kẹp capo, hãy nghe bài hát “Here Comes the Sun” của The Beatles. Bài hát này đã sử dụng capo ở ngăn phím thứ 7 và kết quả là nó mang lại cho cây đàn một chất lượng âm thanh rất ‘sáng’, giống như đàn mandolin.

Biểu đồ capo cho người mới
Biểu đồ capo cho người mới

Khi nào nên sử dụng capo?

Đối với người mới bắt đầu, sử dụng capo có nghĩa là bạn có thể chơi nhiều bài hát hơn với kiến ​​thức hạn chế về hợp âm, cũng như tránh thao tác các hợp âm barre thương gây khó với người mới.

Tuy nhiên, nói như vậy không đồng nghĩa với việc capo chỉ dành cho người mới bắt đầu.

Nhiều nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp sử dụng capo để họ có thể chơi hợp âm theo phong cách riêng.

Tóm gọn lại, những người chơi guitar thường sử dụng capo trong các ngăn phím đầu tiên vì 2 lý do chính:

  1. Chơi các hợp âm barre theo cách dễ hơn, thao tác nhanh hơn.
  2. Điều chỉnh tông phù hợp với quãng giọng.

Bây giờ bạn đã biết capo là gì và cách sử dụng capo, bạn sẽ bắt đầu chơi nhiều bài hát hơn bạn tưởng! Bạn cũng sẽ có thể dễ dàng chơi và hát cùng một lúc.

Mới học guitar nên mua đàn loại nào, classic hay acoustic?

Mặc dù nắp capo có thể là một công cụ rất hữu ích, nhưng đừng quá phụ thuộc vào nó. Hãy mở rộng kiến ​​thức về hợp âm, cách thế bấm và rèn luyện kỹ thuật bấm nâng cao sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng theo thời gian.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem nhiều