HomeBài họcTrọn bộ hợp âm Ukulele cơ bản & nâng cao cho người...

Trọn bộ hợp âm Ukulele cơ bản & nâng cao cho người mới bắt đầu

Bài viết tổng hợp những hợp âm ukulele cơ bản & nâng cao dành cho người mới bắt đầu, nhưng lại rất phổ biến, giúp bạn chơi được rất nhiều bản nhạc hiện nay.

Ukulele là một nhạc cụ nhỏ gọn và thực sự thú vị, có nhiều điểm tương đồng với đàn guitar!

Nhưng cũng giống các loại nhạc cụ khác, thời điểm bắt đầu học có thể khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn thấy người khác chơi một cách dễ dàng “như ăn kẹo”, trong khi bản thân phải loay hoay một cách khổ sở.

Nhưng sự thật là ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng cũng đều bắt đầu từ con số 0, vì vậy bạn luôn cần phải ngẩng cao đầu và tiếp tục tiến lên!

Bài viết này sẽ liệt kê những hợp âm ukulele cơ bản và cần thiết để học và nắm vững, nhằm giúp bạn tiến bộ và cuối cùng trở thành một người chơi ukulele thành thạo.

Nếu bạn luôn muốn chơi nhạc, ukulele là một nhạc cụ tuyệt vời để bắt đầu. Kích thước nhỏ gọn của nó khiến nó trở thành một nhạc cụ tiện dụng mà bạn có thể mang theo và chơi ở bất cứ đâu, và vì đàn uke chỉ có bốn dây nên bạn sẽ không gặp khó khăn khi chơi ngay cả những giai điệu yêu thích của mình. Nó chắc chắn là một trong những nhạc cụ đơn giản và thú vị nhất mà một người mới học có thể học. Bạn có thể bắt đầu bằng cách học các hợp âm ukulele cơ bản hoàn hảo cho người mới bắt đầu và làm theo các mẹo nhỏ sau đây.

Đọc hiểu sơ đồ hợp âm ukulele

Biểu đồ hợp âm ukulele hiển thị bốn đường thẳng đứng, với mỗi đường đại diện cho một dây đàn ukulele. Đường thẳng đứng đầu tiên hoặc ngoài cùng bên trái đại diện cho dây trên cùng của đàn ukulele (dây G). Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn vào phím đàn của đàn ukulele với đầu đàn ở trên.

Về cơ bản, hình ảnh mô phỏng lại một cần đàn ukulele nên bạn có thể hiểu ngay lập tức khi quan sát hình ảnh.

Hợp âm ukulele cơ bản thông dụng nhất

Hợp âm Ukulele trọn bộ

Hợp âm ukulele
Hợp âm ukulele

Hợp âm ukulele

Trọn bộ hợp âm đàn guitar cơ bản và nâng cao cho người mới

Mẹo chơi đàn ukulele cho người mới bắt đầu

Đừng vội vàng!

Hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng vội vàng. Trí nhớ và cơ bắp cần có thời gian để phát triển, đặc biệt là ở những người mới bắt đầu cầm một nhạc cụ lần đầu tiên. Đó là điều bình thường và đừng quá khắt khe với bản thân khi bạn cảm thấy mình không đạt được tiến bộ nào.

Để theo dõi sự tiến bộ của bạn và thúc đẩy bạn tiếp tục chơi, hãy ghi nhật ký luyện tập hàng ngày. Viết ra những gì bạn đã hoàn thành trong ngày, chẳng hạn như luyện tập chuyển hợp âm (chuyển từ hợp âm này sang hợp âm tiếp theo) giữa hợp âm C và F. Nếu bạn có thể, hãy quay video cảnh bạn chơi mỗi ngày. Chắc chắn rằng video ngày 30 của bạn sẽ cho thấy bạn đã cải thiện kỹ năng của mình như thế nào so với ngày 1.

Việc ghi lại video chính bạn đang chơi cũng có thể giúp bạn quan sát bản thân và biết mình đang làm gì sai để có thể cải thiện.

Duy trì phong độ và tư thế tốt

Đảm bảo rằng bạn đang ngồi thoải mái khi luyện tập và không bị chùng xuống. Tư thế tốt cũng ngăn ngừa sự căng cơ không cần thiết cho cơ và khớp của bạn.

Sử dụng máy đếm nhịp

Thực hành các hợp âm bằng máy đếm nhịp (máy vật lý, máy đếm nhịp trực tuyến hoặc ứng dụng di động). Bắt đầu với tốc độ chậm, sau đó tăng dần tốc độ hoặc nhịp độ khi bạn trở nên thành thạo hơn trong việc chơi các hợp âm.

Ví dụ: chơi hợp âm F với tốc độ 65 nhịp mỗi phút (BPM) trong 1 phút, sau đó nghỉ 15 giây, sau đó chơi lại hợp âm. Lặp lại điều này hai lần trước khi chuyển sang hợp âm tiếp theo. Sau khi chơi các hợp âm trong 65 BPM, hãy tăng nhịp độ lên 70 BPM, sau đó 75 BPM, v.v. Nếu bài hát bạn muốn học phát ở 85 BPM, hãy bắt đầu với tốc độ chậm hơn và tăng dần cho đến khi bạn phát bài hát ở 85 BPM.

Dự đoán hợp âm tiếp theo

Khi thực hiện chuyển đổi hợp âm, sẽ rất hữu ích nếu bạn đoán trước được hợp âm tiếp theo và chuẩn bị các ngón tay của mình bằng cách di chuột qua các dây mà bạn cần nhấn.

Hãy lấy ví dụ về hợp âm C. Khi bạn chơi nó, chỉ có ngón đeo nhẫn của bạn là lăn tăn, còn lại ngón trỏ và ngón giữa của bạn được tự do. Khi bạn cần chuyển sang hợp âm F từ hợp âm C, bạn có thể chuẩn bị ngón trỏ và ngón giữa bằng cách di chuột qua các dây mà chúng cần nhấn.

Thực hiện các bài tập luyện ngón

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi nhạc cụ dây, việc tạo các hợp âm có thể khiến ngón tay bạn cảm thấy lúng túng hoặc khó chịu. Để giúp bạn làm quen với việc chơi đàn, hãy đưa các bài tập ngón tay vào trong quá trình luyện tập hàng ngày của bạn để tăng phạm vi tiếp cận của các ngón tay và giúp bạn chơi nhanh hơn và lâu hơn.

Tìm hiểu các cách gảy khác nhau

Các mẫu gảy đàn ukulele bao gồm nhiều sự kết hợp của hành đông gảy lên và xuống. Gảy đàn là một khía cạnh khác của chơi ukulele có thể tác động đến âm thanh và cảm giác của một bài hát, vì vậy hãy luyện tập các kiểu đánh đàn khác nhau.

Hãy nhớ gảy bằng cổ tay chứ không phải bằng cánh tay vì di chuyển cánh tay lên xuống liên tục sẽ khiến bạn mệt mỏi nhanh chóng. Tất cả đều nằm ở cổ tay!

Hãy nghỉ ngơi và cho phép bản thân phát triển trí nhớ cơ bắp

Cho phép não và cơ ngón tay của bạn có thời gian để ghi lại hoạt động vận động của bạn và giúp bạn quay lại chuyển động một cách dễ dàng.

Nhẩm lời bài hát hoặc giai điệu

Nếu bạn đang học chơi một bài hát, sẽ rất hữu ích nếu bạn ngâm nga trong khi luyện tập. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng gảy đàn của bạn và giữ đúng thời điểm đồng thời cho phép bạn quen với việc sử dụng giọng hát của mình. Dần dần bạn biết hòa nhịp và có thể chuyển đổi giữa các hợp âm một cách dễ dàng.

Hãy thả lỏng

Một điều nữa để yêu thích về ukulele là nó mang lại cảm giác thư thái và giải tỏa đầu óc. Nó không giống như một nhạc cụ “trang trọng” như đàn hạc hoặc đàn cello. Vì vậy, khi chơi ukulele, tốt nhất bạn nên thả lỏng và thư giãn, không chỉ ở ngón tay, cổ tay và cánh tay mà là toàn bộ cơ thể, đặc biệt là vai và lưng của bạn. Bạn có thể duy trì tư thế tốt mà không cần giữ mình quá cứng, điều này có thể khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi.

Không ngừng học hỏi

Xem video về ukulele, nghe các thể loại nhạc khác nhau, chơi cùng với nhạc ukulele, khám phá các ngón đàn thay thế – tất cả những điều này đều góp phần giúp bạn trở thành một người chơi ukulele giỏi hơn. Không dừng lại với những điều cơ bản; hãy để động lực thúc đẩy bạn tìm hiểu thêm về cách chơi ukulele.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem nhiều