HomeKinh nghiệmMới học guitar nên mua đàn loại nào, classic hay acoustic?

Mới học guitar nên mua đàn loại nào, classic hay acoustic?

Mới học guitar nên mua đàn loại nào, classic hay acoustic là thắc mắc của không ít người khi có ý định dấn thân vào bộ môn này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Mới học guitar nên mua đàn classic hay acoustic
Mới học guitar nên mua đàn classic hay acoustic

Với một người mới bắt đầu, do chưa hiểu rõ về sự khác biệt cũng như đặc trưng của từng loại đàn nên sẽ rất khó đưa ra quyết định chọn đàn classic hay acoustic. Không chỉ khác nhau về cấu tạo mà trên thực tế, 2 loại đàn còn được dùng cho các dòng nhạc đặc trưng khác nhau, do đó, trang bị những kiến thức cơ bản về 2 loại đàn sẽ giúp bạn định hình được sở thích của bản thân và đi đến quyết định chọn mua chiếc đàn phù hợp để việc học và chơi sẽ hiệu quả hơn.

So sánh đàn guitar classic và acoustic

Mới học guitar nên mua đàn classic hay acoustic

Ngay như tên gọi, đàn guitar classic là loại đàn chuyên dành cho dòng nhạc cổ điển, thường dùng để chơi solo hoặc hòa tấu. Cấu tạo cần đàn lớn, sử dụng dây nilong nên cho chất âm trầm ấm, trong đó ngoài chất liệu nilong thì 3 dây tạo âm bass còn được bọc thêm dây sắt bên ngoài giúp âm bass được mạng và rõ hơn.

Mới học guitar nên mua đàn classic hay acoustic

Ngược lại, đàn guitar acoustic chủ yếu dùng cho âm nhạc hiện đại, thường dùng để đệm hát. Cấu tạo cần đàn thon gọn hơn so với dòng classic do đó việc bấm hợp âm cũng có phần dễ hơn đôi chút, đặc biệt với những ai có bàn tay nhỏ. Đàn acoustic sử dụng dây sắt nên âm thanh nghe đanh hơn, có độ vang và rõ.

Về việc đau tay khi chơi đàn, có người cho rằng dây sắt sẽ đau hơn nhưng trên thực tế, với những ai mới học chơi đàn thì dù dây sắt hay nilong đều mang lại cảm giác ê ẩm như nhau, thậm chí có giai đoạn các đầu ngón tay bị chai, tuy nhiên chỉ cần một ít thời gian thì người chơi sẽ quen và không còn quan tâm đến vấn đề này. Do đó, khi có đủ đam mê và kiên trì thì đau tay chỉ là một thử thách nho nhỏ, không đáng để chúng ta bận tâm.

Xem thêm: Học guitar có khó không?

Thực ra cả classic hay acoustic đều có thể chơi độc tấu, đệm hát hay hòa tấu, cả âm nhạc hiện đại lẫn cổ điển cũng như chơi được cả 2 kiểu fingerstyle hoặc dùng pick. Do đó, bạn cũng không cần phải lo rằng mua đàn này thì sẽ không chơi được các dòng nhạc của đàn kia, …

Chi phí mua đàn cũng không khác nhau nhiều, classic hay acoustic đều có những phân khúc từ giá mềm cho đối tượng người mới học đến những sản phẩm cao cấp biểu diễn chuyên nghiệp, tùy vào điều kiện tài chính mà chúng ta chọn lựa chiếc đàn có mức giá phù hợp, vì vậy giá cả không phải là một tiêu chí để quyết định mua classic hay acoustic.

Cách lựa chọn loại đàn phù hợp

Xác định dòng nhạc yêu thích

Dù đàn guitar classic hay acoustic đều có thể chơi tất cả các loại nhạc, nhưng để việc học và chơi được hiệu quả và hứng thú bạn nên xác định được loại đàn phù hợp thông qua xác định dòng nhạc ưu thích. Nếu thích đệm hát các dòng nhạc trẻ, nhạc hiện đại thì đàn guitar acoustic là gợi ý phù hợp dành cho bạn, ngược lại, nếu thích độc tấu những bản nhạc cổ điển, những giai điệu tròn trịa từng nốt thì đàn classic là sự lựa chọn đúng đắn.

Xác định sở thích biểu diễn

Bạn là một người trẻ năng động, thích tụ họp bạn bè và biểu diễn ở những đám đông thì hãy nghiêng về acoustic, ngược lại bạn là người hướng nội, thích một mình độc tấu và đắm mình vào những giai điệu lãng mạng , sâu lắng thì guitar classic sẽ là người bạn đồng hành thân thiết cùng bạn.

Xem thêm: Tác hại của chơi đàn guitar

Có khăn gì không khi thay đổi loại đàn?

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi giữa 2 loại đàn thì sẽ có chút bỡ ngỡ, dễ thấy nhất là cấu tạo cần đàn guitar classic lớn hơn acoustic nên việc bấm hợp âm sẽ hơi khó hơn, buộc bàn tay phải dang rộng nên mau mỏi, hoặc khi chuyển từ đàn classic qua acoustic thì một lỗi khá phổ biến là bấm hợp âm bị dính hoặc nhầm nốt do các vị trí phím khá gần nhau. Tuy nhiên, đó chỉ là chút bở ngỡ ở những buổi đầu làm quen với đàn, qua một thời gian ngắn bạn sẽ làm chủ được cách chơi. Vì thế nếu có quyết định thay đổi loại đàn thì bạn cũng không có gì phải lo lắng.

Như vậy với những đại ý trên đây bạn sẽ biết cách lựa chọn loại đàn phù hợp với bản thân, từ đó sở hữu được chiếc đàn guitar yêu thích giúp việc học và chơi thêm phần hứng thú hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy để lại ở phần bình luận bên dưới, bạn sẽ nhận được lời giải đáp từ cộng đồng những người yêu guitar.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem nhiều