HomeKinh nghiệmTác hại của việc chơi đàn guitar, bệnh tim ?

Tác hại của việc chơi đàn guitar, bệnh tim ?

Có thể bạn chưa hoặc đã nghe qua một giả thuyết cho rằng chơi đàn guitar sẽ có tác hại đối với sức khỏe, thậm chí làm ảnh hưởng đến tim !?

Không rõ nguồn gốc xuất phát của giả thuyết này như thế nào cũng như sự khó tin đối với đa số chúng ta nhưng đây cũng là một vấn đề cần tìm hiểu nhằm giúp những ai muốn học đàn guitar thêm phần tự tin hơn với quyết định của mình.

Tác hại của chơi đàn guitar
Tác hại của chơi đàn guitar

Thực sự, học guitar nói riêng hay tất cả các bộ môn âm nhạc khác nói chung có rất nhiều lợi ích, gián tiếp giúp mỗi cá nhân khai phá sức mạnh tinh thần, làm chủ cảm xúc. Để chơi được một loại nhạc cụ, đòi hỏi người học phải trải qua một lộ trình kiên trì, cũng là phương pháp khoa học rèn luyện tính nhẫn nại.

Và rõ ràng, khi học một điều mới luôn có những khoản đầu tư nhất định ví dụ như thời gian hay tiền bạc, … Trên thực tế thì học đàn guitar sẽ có một số ‘tác hại’ sau:

Thời gian: bạn phải dành thời gian để tìm hiểu và ghi nhớ kiến thức mới, cho những bài tập để chinh phục những cột mốc giúp phát triển kỹ năng chơi đàn và khả năng cảm thụ âm nhạc theo lộ trình nhất định. Không chỉ riêng học chơi đàn guitar mà bất kỳ nhạc cụ hay môn học nào cũng vậy, luôn cần có thời gian và sự quan tâm mới có thể thu nạp kiến thức và đạt được thành công.

Tiền bạc: bạn sẽ phải mất từ 500 ngàn cho đến vài triệu đồng tùy khả năng cho việc đầu tư một chiếc đàn guitar ưa thích cũng như sách vở, giáo trình nếu cần. Chiếc đàn ấy sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình học, tạo nên những âm thanh ngày một đầy đặn và xúc cảm hơn.

Những ngày đầu bỡ ngỡ: lần đầu tiên cầm trên tay chiếc đàn và đọc những ký hiệu âm nhạc vỡ lòng là thời khắc khiến không ít người bở ngỡ, bên cạnh tâm trạng bồi hồi và chút bối rối là cảm giác cực kỳ thú vị mà chỉ những ai đã từng trải qua mới có thể cảm nhận.

Học đàn guitar có khó không? Mất bao lâu để chơi được với một người mới?

Những đầu ngón tay chai cứng: sau khoảng thời gian tiếp xúc và chịu áp lực do động tác bấm dây đàn guitar thì các đầu ngón tay sẽ bị chai và cứng hơn. Đó là một thử thách nho nhỏ mà bộ môn này dành cho bạn, những người có tình yêu thực thụ với chiếc tây ban cầm thậm chí còn xem nó là một cột mốc đánh dấu quãng thời gian luyện tập, là một điều mới mẻ mà chỉ những ai học guitar mới được trải nghiệm.

Chơi đàn guitar mắc bệnh tim?
Chơi đàn guitar mắc bệnh tim?

Quay trở lại vấn đề, giả thuyết học đàn guitar gây tác hại cho sức khỏe hay ảnh hưởng đến tim thực chất bắt nguồn từ quan niệm đầu ngón tay là nơi chứa nhiều dây thần kinh, khi bấm dây đàn có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh đó. Đây hoàn toàn là quan niệm đoán mò thiếu căn cứ khoa học.

Trước đây và cho đến hiện tại cũng còn một số người tin vào quan niệm cắt móng tay quá sát sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tim. Tin đồn này đã xuất hiện từ rất lâu và đã được nhiều chuyên gia, bác sĩ xác minh là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học chứng minh.

Vì vậy có thể khẳng định rằng, học hay chơi đàn guitar hòa toàn không có tác hại đến sức khỏe hay làm ảnh hưởng đến tim mạch.

Ngược lại, đàn guitar mang đến cho người chơi rất nhiều lợi ích thiết thực:

Hỗ trợ rèn luyện tính kỷ luật là một trong những lợi ích lớn nhất của việc chơi guitar: Để có thể phát triển kỹ năng chơi đàn bạn cần phải luyện tập thực sự nghiêm túc, trở nên nghiêm khắc với bản thân là một kỹ năng quý giá có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Chơi guitar giúp cải thiện khả năng sáng tạo: Khả năng thích nghi và sáng tạo là những kỹ năng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng với tư cách là một nhạc sĩ và trong cuộc sống nghề nghiệp của mình.

Mở rộng tầm nhìn: Một trong những lý do tốt nhất để chơi guitar là nó sẽ giúp mở rộng kiến ​​thức về âm nhạc.

Tăng cường sự tập trung: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những lợi ích sức khỏe của việc chơi guitar là nó cải thiện sự tập trung.

Trị liệu: Chơi guitar có thể là một trải nghiệm rất êm dịu. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để thư giãn và làm việc hiệu quả, bạn nên bắt đầu học guitar .

Có thêm bạn, kết nối cộng đồng: Chơi guitar có một yếu tố xã hội tuyệt vời và bạn có thể sẽ gặp nhiều người bạn mới nếu bạn bắt đầu chơi guitar ở nơi công cộng hoặc tham gia các hội nhóm.

Tăng sức hút bản thân: Mặc dù tương đối không quan trọng và không phải là mục đích chính, nhưng kỹ năng chơi đàn guitar có thể giúp bạn trở nên thu hút hơn đối với nhiều người.

Tự tin hơn: Khi bạn tiến bộ và trở nên thành thạo hơn, bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn qua những buổi diễn trước thầy cô, bạn bè và sau đó là nơi công cộng.

Một cách mới để giao tiếp: Có thể thể hiện bản thân thông qua việc chơi guitar của bạn sẽ là một trải nghiệm khá thú vị.

Cải thiện trí nhớ: Bằng cách luyện tập lặp đi lặp lại, ghi nhớ và vận dụng kiến thức âm nhạc, bạn có thể cải thiện trí nhớ của mình.

Tăng cường sự đa nhiệm: Chơi guitar còn giúp bộ não rèn luyện khả năng đa nhiệm, bạn sẽ phải vừa đọc nhạc, vừa chơi nhạc cụ của mình và chú ý đến các nhạc sĩ khác trong cùng một lúc.

Cải thiện sự khéo léo: Các kỹ thuật gảy đàn và bấm hợp âm từ đơn giản đến phức tạp sẽ cải thiện khả năng phối hợp và sự khéo léo của bạn.

Góc nhìn mới: Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về thế giới âm nhạc và guitar, bạn có thể sẽ đánh giá cao hơn giá trị của âm nhạc.

Sự thỏa mãn: Khi kết thúc buổi chơi guitar, bạn sẽ cảm thấy tự hào. Một trong những lợi ích về sức khỏe và tinh thần của việc chơi guitar là bạn có thể cảm thấy tích cực, tràn đầy sinh lực bởi sự tiến bộ của mình.

Qua đây hy vọng bạn sẽ tự tin hơn với quyết định lựa chọn đàn guitar làm nhạc cụ yêu thích và bắt đầu quá trình chinh phục những phím đàn mà không còn lo ngại về những tác hại đồn đoán thiếu cơ sở. Không những thế, những thử thách trong quá trình học cũng là công cụ hỗ trợ tôi luyện, giúp bạn làm chủ cảm xúc và bản thân để thành công hơn trọng cuộc sống.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem nhiều